Đá Slate Lai Châu

1. Sự hình thành đá Slate.

Đá Slate là loại đá hạt mịn được hình thành từ bùn đất sét, bao gồm các trầm tích, chất hữu cơ phân hủy bị làm cứng lại do nhiệt độ và áp suất. Trải qua nhiều quá trình địa chất hàng triệu năm, đá Slate phân hóa thành nhiều loại cứng hoặc xốp khác nhau…

Đá Slate – tuỳ theo cách gọi của người dân bản địa còn gọi là đá phiến, đá vỉa, đá chẻ hay đá bảng . Đá Slate là loại đá tự nhiên có có cấu tạo đặc biệt, không thấm nước, không rêu mốc, không phai màu, khả năng cách nhiệt cao. Đặc biệt, đá Slate tại Việt Nam được phân bố duy nhất ở vùng núi cao thuộc Tỉnh Lai Châu vì vậy người ta thường gọi là Đá Lai Châu. Đá Slate Lai Châu được đánh giá là Đá Slate có chất lượng tốt có tuổi địa chất hơn 300 triệu năm.

2. Ưu điểm của đá slate Lai Châu

Sử dụng đá Slate ốp tường tạo cảm giác chắc chắn an toàn và một vẻ đẹp cổ kính. Ngoài ra đá Slate hiện còn được dùng nhiều trong việc trang trí các tiểu cảnh, đài phun nước hoặc ốp tường ngoài cho những ngôi nhà nhỏ. Theo cách gọi của Việt Nam Đá Slate là đá ngói, đá lợp, đá chẻ hoặc thậm chí là đá bảng tuỳ theo ứng dụng hoặc cách dùng của nó là vô cùng phong phú .

Đá slate có tính thấm nước rất thấp tính cách nhiệt tốt với màu sắc phong phú nên một trong những công dụng của nó là để lợp nhà, ốp tường nội ngoại thất. 

Đá slate là sản phẩm đá tự nhiên có độ cứng cao, chống chọi với thời tiết tốt, không dễ rạn nứt theo thời gian nên độ bền được bảo hành lâu dài.

3. Ứng dụng của đá slate Lai Châu

          Đá Slate Lai Châu được ứng dụng với nhiều chức năng phong phú. Do tính thấm nước rất thấp (0,04%) , tính cách nhiệt tốt và màu sắc đa dạng nên một trong những công dụng của nó là để lợp nhà. Ở Việt Nam công trình dùng đá Slate để lợp mái rất tiêu biểu là Nhà hát lớn Hà Nội. Đó là đá Slate có màu đen ở vùng Lai Châu. Mái của những ngôi nhà lợp loại đá này sẽ có cảm giác chắc chắn , an toàn đồng thời toát lên một vẻ đẹp cổ kính và sang trọng . 

          Ngoài ra, trong kiến trúc hiện đại, rất nhiều công trình lớn ưa chuộng và sử dụng loại đá này để phục vụ thi công và trang trí.